Nền kinh tế Mỹ và thị trường Vàng 16:14 24/10/2013

Nền kinh tế Mỹ và thị trường Vàng

Nếu coi hệ thống tiền tệ thế giới là một cái cây, đồng USD là thân cây và các đồng tiền khác là nhánh, chúng ta sẽ chẳng thể tìm thấy một tài sản an toàn nào khác trong những nhánh cây này. Trong khi đó, lịch sử đã chứng minh rằng vàng luôn là một tài sản thay thế hữu hiệu trong mọi thời điểm. Tuy nhiên, thị trường giờ đây dường như không đánh giá đúng tầm quan điểm này.

D-Day

Như vậy là, thỏa thuận về trần nợ tại Mỹ đã được lùi thêm gần 100 ngày nữa, cho tới tận tháng 1/tháng 2 năm tới. Tuy nhiên, kể từ giờ cho tới khi đó, chúng ta sẽ phải chứng kiến những điều tương tự như ở dưới đây:

Rõ ràng trần nợ vẫn chưa được giải quyết, thực tế chúng chỉ được trì hoãn mà thôi. Vấn đề này nghiêng về tính cấu trúc [cho đến khi diễn ra cuộc bầu cử mới] và không dễ dàng vượt qua. Liệu Đảng Cộng hòa sẽ mất đi nhiều ghế tại Quốc hội trong khi Đảng Dân chủ sẽ thống trị cả hai viện? Với việc các khu vực bầu cử đã được điều chỉnh, chắc chắn điều này là không thể. Câu hỏi đặt ra là “Đảng Cộng hòa sẽ tung ra chiến thuật khác để cản chân Đảng Dân chủ?”- “Liệu họ có làm mọi cách để vỡ nợ vào cuối năm không?” “Họ có cho phép Mỹ bị đánh tụt mức tín nhiệm không? ”

Fitch đã phát đi cảnh báo tiêu cực đối với Hoa Kỳ cho đến cuối quý 1 năm 2014. Trước phiên họp cao cấp ngày 13/12, hoặc là họ sẽ tìm ra giải pháp cho các vấn đề trong nước, hoặc là họ sẽ mất đi định mức tín dụng AAA của mình! Đảng Cộng hòa và “ê kíp” của họ cần phải chấp nhận thất bại hoặc cùng nhau thồi phồng vấn đề này lên một lần nữa.

Khó tìm ra hướng giải quyết, cuộc khủng hoảng nợ đang ngày càng xấu đi. Bản chất của chính trị là các chính trị gia phải khiến các cử tri của mình được hạnh phúc. Do đó, nếu Đảng Cộng hòa bị đánh bại, họ có thể thay đổi chính sách hoặc vượt qua chúng để mở rộng số lượng cử tri.- Không thể như vậy! Họ chắc chắn sẽ duy trì chính sách mà nhờ đó họ đã được lựa chọn trong cuộc bầu cử . Vì vậy, họ không thể chấp nhận những thất bại liên hoàn. Họ sẽ tái tổ chức và cố gắng với những chiến thuật khác. Do đó, họ cần có câu trả lời trước tháng 12 tới.

Ở phía bên kia, đảng Dân chủ cũng không tỏ ra khoan nhượng. Đây không phải là công thức để thay đổi chính phủ nhờ khủng hoảng! Dù mong đợi những thứ xa vời hơn thế, đa số thị trường vẫn kỳ vọng Đảng Cộng hòa lần này sẽ mở rộng đường đi và để cho một cuộc vỡ nợ xảy ra.

Phản ứng từ khối ngoại

Bên ngoài nước Mỹ, nhiều quốc gia đang rất hoảng hốt trước những động thái và cách thức mà cả thế giới thực hiện nhằm đòi tiền từ tay các chính trị gia Mỹ. Họ cần phải giảm bớt những tổn thương đến từ Mỹ và còn phải nhanh chóng hơn nữa trong trường hợp tài sản thế chấp bị đe dọa. Những tác động trên thị trường vàng sẽ xuất hiện?

Nếu coi hệ thống tiền tệ thế giới là một cái cây, đồng USD là thân cây và các đồng tiền khác là nhánh, chúng ta sẽ chẳng thể tìm thấy một tài sản an toàn nào khác trong những nhánh cây này. Trong khi đó, lịch sử đã chứng minh rằng vàng luôn là một tài sản thay thế hữu hiệu trong mọi thời điểm. Tuy nhiên, thị trường giờ đây dường như không đánh giá đúng tầm quan điểm này.

Tại các quốc gia phát triển, hệ thống tiền tệ dựa trên hệ thống ngân hàng được điều hành bởi giới ngân hàng. Họ không thích vàng và họ cũng sẽ không hoạt động trong một hệ thống mà bản thân họ không được phép kiểm soát tiền tệ. Cách duy nhất để vàng được chấp nhận trong hệ thống này là vàng phải củng cố hệ thống này, chứ không phải là đấu tranh với nó. Đây chính là điều kiện thiết yếu mà nó đòi hỏi! Tuy nhiên, cho đến cuối cùng thì vàng vẫn sẽ được dùng làm “mồi câu” cho sự tự tin của thị trường.

Quý kim sẽ hỗ trợ cho thanh khoản khi các quy tắc điều chỉnh thanh khoản bị mất đi. Điều này đã được chấp nhận ngầm bởi các nước phát triển và nhiều quốc gia mới nổi. Đây liệu có phải là trường hợp mà sự tự tin bị chìm xuống dưới một mức cần thiết và đe dọa sự sống còn của hệ thống tiền tệ? Trong khi đó, tình hình tại châu Á lại cho chúng ta thấy rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh việc mua vàng. Các quốc gia khác, ví dụ như Ấn Độ [đang dòm ngó kho vàng tại các đền thờ để ngăn chặn khủng hoảng nợ quốc gia] có thể sẽ tìm cách gom vàng từ công dân trong nước để vượt qua những khó khăn mà họ đang phải đối mặt.

Giới đầu tư cá nhân và tổ chức trên toàn cầu có lẽ đang có chung suy nghĩ rằng nới lỏng tiền tệ nên được mở rộng tới hết quý đầu tiên của năm 2014. Thị trường nên bình tĩnh và chờ đợi hướng đi ngắn hạn cho vàng và bạc.

Tác động lên thị trường Vàng

Ngược lại với kỳ vọng của “đàn gấu” dữ dằn, giá vàng đã hồi phục trở lại sau những sóng gió. Vượt qua ngưỡng cản hôm thứ 5 tuần trước, quý kim vững vàng duy trì sức mạnh trong hầu hết một tuần qua.

Quan trọng hơn, lực cầu tại châu Á lại đang gia tăng mạnh mẽ. Bước sảy chân xuống dưới vùng $1,300 của vàng chắc chắn sẽ lôi kéo người mua châu Á quay trở lại giống như hồi tháng 4 vừa qua. Tuy nhiên, hướng đi của thị trường hiện tại vẫn chưa rõ ràng.

Câu hỏi ở đây là “Bạn có chờ đợi bước giảm của vàng trước khi mua hay bạn sẽ phiêu bạt bất cứ nơi đâu dưới ngưỡng $1,300?”. Mỗi người đều có quyết định riêng cho bản thân mình.

Điều cuối cùng mà bài viết muốn nhấn mạnh đó là: Vàng không còn duy trì mối quan hệ nghịch đảo đối với nền kinh tế Mỹ!

Giavang.net

Tin Mới

Tin Cũ Hơn

Mua vào Bán ra
Vàng SJC 56,250 56,850

Tỷ giá

Ngoại Tệ Mua vào Bán Ra
USD tự do 23,020 23,05010
  USD 22,830 23,060
  AUD 17,053 17,766
  CAD 18,232 18,993
  JPY 201 212
  EUR 26,686 28,080
  CHF 24,601 25,629
  GBP 31,302 32,610
  CNY 3,500 3,647

Giá bán lẻ xăng dầu Petrolimex

Sản phẩmVùng 1Vùng 2
Xăng RON 95-IV20.26020.660
Xăng RON 95-II,III20.16020.560
Xăng E5 RON 92-II19.04019.420
DO 0.05S15.44015.740
DO 0,001S-V15.79016.100
Dầu hỏa14.41014.690
Đơn vị: đồng / lít

© 2021 - giavangsjc.net